BIẾN CHỨNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

BIẾN CHỨNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipid.

 Hiện nay tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường trên thế giới cũng như ở Việt Nam tăng lên một cách đáng kể, kéo theo nhiều biến chứng
📊Theo thống kê thì có 40% bệnh nhân đái tháo đường mắc biến chứng đái tháo đường về thận, tương đương cứ 10 người đái tháo đường thì có 4 người mắc biến chứng thận do đái tháo đường gây ra.
BIẾN CHỨNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
⚠️ Bệnh đái tháo đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều biến chứng đái tháo đường nguy hiểm và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể như:
✓ Biến chứng tại thần kinh: có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, bao gồm đau thần kinh, tê liệt và giảm cảm giác.
✓ Biến chứng ở mắt: có thể gây ra các vấn đề về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể, võng mạc đái tháo đường, tăng nhãn áp, giảm thị lực và có thể gây ra mù loà.
✓ Biến chứng về tim mạch: làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Đái tháo đường có thể gây ra bệnh mạch vành, bệnh nhồi máu cơ tim cũng như tăng huyết áp.
✓ Biến chứng ở thận: tác hại đến thận, có thể gây ra suy thận và bệnh thận mãn tính.
✓ Biến chứng dạ dày và ruột: gây ra các vấn đề như viêm loét dạ dày và bệnh dạ dày trào ngược.
✓ Tai biến mạch máu não: Khi mắc bệnh tiểu đường cùng với mỡ máu, huyết áp cao, bệnh nhân rất dễ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não làm liệt nửa người. Bàn chân lạnh tím hay đau bắp vế chân khi đi bộ thì nên đi khám xét nghiệm ngay lập tức để Bác sĩ chẩn đoán và theo dõi, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
👉 Các biến chứng đái tháo đường hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu kiểm soát tốt chỉ số đường huyết thông qua việc tập thể dục, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về các biến chứng của bệnh qua chia sẻ này từ MEPHALAB và có cách thay đổi lối sống phù hợp giúp việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.
——————–
PHÒNG XÉT NGHIỆM Y KHOA MEPHALAB
👨‍⚕️ Phụ Trách: Thạc Sĩ Nguyễn Hoàng Ân
🏥 99D Đoàng Hoàng Minh, Phường 6, Tp. Bến Tre
📱 082 2629 039 – 0972 822 210
⏰ Thời gian làm việc: 5h45 – 19h00
🛵 Hướng dẫn đường đi: https://goo.gl/maps/cCXwXfDwGqJowevA9